BIỂN ĐÔNG

Chuyên gia Nhật Bản: Chưa thể xác định sự khác biệt giữa Mỹ - Trung trong vấn đề Biển Đông

TTXVN-VNA | 31-12-2016 | 18:46 |

 

           Hà Nội (TTXVN 31/12)--

          Báo cáo của Viện Nghiên cứu chiến lược toàn cầu Mitsui Nhật Bản (MGSSI) cho rằng: "Mặc dù Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thường xuyên phê phán Trung Quốc, nhưng những phát biểu về Biển Đông không nhiều. Do đó, hiện chưa thể xác định rõ ràng khoảng cách giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

          Theo báo cáo, về ngoại giao, đối với Trung Quốc, năm 2016 "là một năm thực sự cảm thấy vai trò ảnh hưởng của mình tăng mạnh", vấn đề ưu tiên nhất của ngoại giao Trung Quốc năm 2017 là xây dựng quan hệ với ông Trump, trong khi đó, tầm quan trọng chiến lược của Biển Đông đối với Trung Quốc sẽ không thay đổi, Trung Quốc sẽ dựa vào các phương thức như viện trợ kinh tế để kéo gần các nước ASEAN, "thực sự biến vùng biển này thành ao nhà của họ".

          Viện nghiên cứu chiến lược toàn cầu Mitsui còn dự đoán, năm 2017 Trung Quốc sẽ kiên trì ngoại giao "gió bấc" đối với Hàn Quốc, đồng thời thường xuyên "thổi gió lạnh" trong quan hệ hai bờ. Năm 2017 là tròn 45 năm bình thường hóa quan hệ Nhật - Trung, nhưng quan hệ Nhật - Trung hoàn toàn không lạc quan. Mặc dù số lần hội đàm cấp cao Trung-Nhật đang tăng lên, nhưng khả năng kéo gần khoảng cách một cách nhanh chóng là rất thấp, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ "tiếp tục tiến hành một cuộc chiến tâm lý" với nhau./.

Tin mới nhất

Khám phá chuỗi “đảo ngọc” Cát Bà

Với tổng diện tích 336km2, Cát Bà hiện là quần đảo đá vôi lớn nhất Việt Nam với 388 hòn đảo lớn nhỏ, mật độ núi đá vôi dày đặc chia cắt mặt nước biển thành những áng, vịnh nhỏ, với nhiều bãi cát còn n

Ông Lý Hiển Long và ông Duterte bàn chuyện Biển Đông

Ngày 15/12, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tiếp đón Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang ở thăm.

Ông Obama tiết lộ chuyện Trung Quốc phản ứng mạnh hơn vấn đề Biển Đông

Ngày 16/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump hoàn toàn có thể xem xét lại chính sách "một Trung Quốc" đối với Đài Loan,