QUAN ĐIỂM LẬP TRƯỜNG CÁC NƯỚC VỀ BIỂN ĐÔNG

Mỹ đánh giá thế nào về tin tàu Trung Quốc rời bãi cạn Scarborough?

TTXVN-VNA | 16-12-2016 | 21:23 |

Ảnh do Bộ Quốc phòng Philippines công bố cho thấy các tàu hải cảnh và sà lan của Trung Quốc quanh bãi Scarborough.

Thông tin tàu Trung Quốc rời bãi cạn Scarborough (Hoàng Nham/Panatag) đang là tâm điểm chú ý sau chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết nước này đang đánh giá các thông tin về việc tàu Trung Quốc rời bãi cạn Scarborough ở Biển Hoa Nam (Biển Đông) và ngư dân Philippines có thể quay trở lại khu vực này để đánh bắt. 

 


Phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington, ông Toner nói: "Chúng tôi hy vọng rằng đây không phải là biện pháp tạm thời. Chúng tôi mong muốn đó là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc và Philippines đang tiến tới thỏa thuận về quyền tiếp cận khu vực đánh bắt xung quanh bãi Scarborough, theo đó sẽ phù hợp với phán quyết của Tòa trọng tài ở La Hay (Hà Lan) hồi tháng 7".
 

 

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết giới chức nước này đang tìm cách thẩm tra một báo cáo cho rằng các tàu của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc đã rời khu vực xunh quanh bãi cạn Scarborough. Theo kế hoạch, Không quân Philippines sẽ điều máy bay tới quan sát ở vùng biển phía Tây Nam của nước này.

 

TTXVN/Tin Tức

 

Tin mới nhất

Khám phá chuỗi “đảo ngọc” Cát Bà

Với tổng diện tích 336km2, Cát Bà hiện là quần đảo đá vôi lớn nhất Việt Nam với 388 hòn đảo lớn nhỏ, mật độ núi đá vôi dày đặc chia cắt mặt nước biển thành những áng, vịnh nhỏ, với nhiều bãi cát còn n

Ông Lý Hiển Long và ông Duterte bàn chuyện Biển Đông

Ngày 15/12, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tiếp đón Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang ở thăm.

Ông Obama tiết lộ chuyện Trung Quốc phản ứng mạnh hơn vấn đề Biển Đông

Ngày 16/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump hoàn toàn có thể xem xét lại chính sách "một Trung Quốc" đối với Đài Loan,