Phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn, chất lượng, bền vững
TTXVN-VNA | 29-12-2016 | 14:35 |
Phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn, chất lượng, bền vững. Ảnh: TTXVN
Nuôi trồng thủy sản được xác định là ngành kinh tế chủ lực trong cơ cấu
phát triển ngành thủy sản của tỉnh Kiên Giang. Từ nay đến năm 2020, Kiên
Giang tập trung đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng an
toàn, chất lượng và bền vững.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, quy hoạch nuôi trồng thủy sản đến năm
2020 của tỉnh tổng diện tích 216.255 ha; sản lượng hơn 265.500 tấn,
trong đó tôm nuôi khoảng 80.000 tấn. Nuôi tôm nước lợ 104.325 ha, gồm:
thâm canh - bán thâm canh 5.000 ha, quảng canh - quảng canh cải tiến
19.325 ha ở các huyện Kiên Lương, Giang Thành, Hòn Đất, An Biên, An
Minh, Vĩnh Thuận, U Minh Thượng và thị xã Hà Tiên; tôm - lúa 80.000 ha,
tập trung trên vùng sản xuất U Minh Thượng và 3 huyện Hòn Đất, Kiên
Lương, Gò Quao.
Ngoài ra, nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa
hơn 5.000 ha ở những vùng, tiểu vùng sản xuất có điều kiện thuận lợi,
môi trường sinh thái phù hợp để giúp nông dân tăng thêm thu nhập.
Tỉnh quy hoạch phát triển các đối tượng nuôi cá nước ngọt khoảng 35.000
ha ở vùng U Minh Thượng, các huyện An Biên, An Minh, Tân Hiệp, Gò Quao,
Giồng Riềng với nhiều hình thức nuôi thâm canh, bán thâm canh; nuôi kết
hợp cá - lúa, rừng - cá, vườn - cá… Cùng với đó, nuôi thủy đặc sản:
lươn, ếch, ba ba, cá chạch lấu… khoảng 100 ha. Khoanh vùng, bảo vệ và
phát triển các đối tượng nhuyễn thể có tiềm nằng lớn, giá trị kinh tế
cao như: sò huyết, sò lông, nghêu lụa, hến biển, ốc hương, trai ngọc…
khoảng 16.800 ha, tập trung ở vùng bãi triều các huyện Kiên Lương, Hòn
Đất, Phú Quốc, An Biên, An Minh.
Bên cạnh đó, tỉnh phấn đấu ổn
định diện tích nuôi cua biển 60.000 ha ở các huyện Giang Thành, Kiên
Lương, Hòn Đất, An Biên, An Minh và thị xã Hà Tiên, gồm nuôi chuyên
canh, nuôi kết hợp trong đầm vuông tôm. Phát triển nuôi lồng khu vực ven
biển, ven đảo các huyện Kiên Lương, Kiên Hải, Phú Quốc và thị xã Hà
Tiên khoảng 3.000 lồng, với các đối tượng cá biển có giá trị kinh tế cao
và tôm hùm.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
tỉnh Kiên Giang Nguyễn Văn Tâm cho biết, trên cơ sở quy hoạch nuôi trồng
thủy sản theo hướng an toàn, chất lượng và bền vững, tỉnh xây dựng vùng
ứng dụng công nghệ cao sản xuất thủy sản. Vùng nuôi tôm công nghiệp Tứ
giác Long Xuyên và U Minh Thượng, tập trung đầu tư hệ thống điện và hệ
thống kênh cấp và tiêu thoát nước hoàn chỉnh, xây dựng trạm quan trắc
môi trường tự động. Xây dựng vùng nuôi tôm công nghệ cao, áp dụng đồng
bộ các quy trình công nghệ nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng thâm canh,
siêu thâm canh đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC, BAP…
Quản lý con giống, thức ăn; quản lý và xử lý nước, kiểm soát chặt chẽ
dịch bệnh; xử lý ô nhiễm môi trường bằng những công nghệ tiên tiến. Đối
với vùng nuôi tôm - lúa quảng canh ở vùng sản xuất U Minh Thượng, áp
dụng quy trình nuôi tôm sinh thái, sạch gắn với bảo vệ môi trường để
phát triển bền vững. Xây dựng thương hiệu sản phẩm tôm sinh thái.
Phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn, chất lượng và bền
vững, tỉnh Kiên Giang tổ chức sản xuất theo hướng hàng hóa, phù hợp điều
kiện của từng vùng sinh thái gắn với sự tham gia của doanh nghiệp để
liên kết sản xuất, thu mua và tiêu thụ sản phẩm. Phát triển mạnh hình
thức kinh tế tập thể, trang trại, hợp tác xã để vừa đầu tư mạnh về cơ sở
hạ tầng kỹ thuật, quản lý môi trường, nguồn nước, kiểm soát dịch bệnh,
vừa tạo ra sản lượng hàng hóa lớn, chất lượng cao, đồng đều, khả năng
cạnh tranh cao trên thị trường.
Ngoài ra, tỉnh sẽ tăng cường
các nhóm giải pháp về khoa học - công nghệ trong nuôi trồng thủy sản
như: con giống, khuyến ngư, chuyển giao và ứng dụng khoa học kỹ thuật,
trình diễn mô hình nuôi thủy sản, ứng dụng quy trình canh tác tiên tiến
nuôi tôm cá an toàn và hiệu quả, đào tạo nguồn nhân lực…
“Đặc
biệt, mô hình tôm - lúa là mô hình sản xuất có ưu thế vượt trội trong
thích ứng với biến đổi khí hậu, vừa giúp nông dân thu về 2 nguồn lợi tôm
và lúa trên cùng một diện tích đất, vừa tạo ra môi trường sinh thái bền
vững cho sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, tạo ra nguồn nguyên liệu thủy
sản chất lượng tốt cung ứng cho chế biến xuất khẩu”, ông Nguyễn Văn Tâm
nhấn mạnh.
Từ nay đến năm 2020, tỉnh đầu tư phát triển mạnh
công nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu như: thủy sản đông lạnh; chế
biến thủy sản giá trị gia tăng; chế biến thủy sản tinh, thực phẩm ăn
liền đóng hộp; chế biến các loại khô…
Tỉnh tập trung triển
khai hiệu quả nhiều chương trình, dự án phát triển nuôi trồng thủy sản.
Cụ thể, chương trình nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững
trong sản xuất lúa gạo, thủy sản; giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản…
Các dự án nuôi tôm công nghiệp và nuôi tôm siêu thâm canh vùng Tứ giác
Long Xuyên; tôm - lúa bền vững vùng U Minh Thượng; khôi phục nguồn lợi
cá đồng Vườn Quốc gia U Minh Thượng; sản xuất giống thủy sản ở xã Lại
Sơn (Kiên Hải) và xã Sơn Hải (Kiên Lương); nuôi cá lồng bè thâm canh ở
Nam Du - An Sơn (Kiên Hải); dự án khuyến nông tăng cường năng lực chuyển
giao tiến bộ kỹ thuật phát triển nông - thủy sản.../.
Lê Huy Hải - Linh An