BIỂN ĐÔNG

Philippines tuyên bố tập trận với Mỹ ở biển Mindanao thay vì Biển Đông

TTXVN-VNA | 31-12-2016 | 17:44 |          Hà Nội (TTXVN 31/12)--

          Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana dời địa điểm tập trận chung với Mỹ khỏi Biển Đông.

          Phát biểu với báo giới ngày 30/12, Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana cho biết “Philippines có thể sẽ chuyển cuộc tập trận chung từ Biển Đông sang khu vực Mindanao để tránh gây phiền phức cho hàng xóm” (ám chỉ đến Trung Quốc).

          Philippines quyết định giảm số lượng các cuộc tập trận với đồng minh lâu năm là Mỹ sau khi Tổng thống Duterte bất ngờ tuyên bố theo đuổi chính sách gần gũi hơn với Trung Quốc.

          Tháng 10/2016, Tổng thống Duterte đã tới thăm Bắc Kinh và tuyên bố Philippines giảm dần quan hệ với Mỹ dù Washington cung cấp gần 800 triệu USD viện trợ quân sự cho Manila từ năm 2002.

          Quan hệ Trung Quốc - Philippines trở nên căng thẳng từ năm 2013 khi Manila kiện Bắc Kinh ra tòa trọng tài quốc tế ở La Hay (Hà Lan) liên quan đến tranh chấp giữa 2 nước ở Biển Đông.

          Hôm 29/12, Tổng thống Duterte nhấn mạnh ông không muốn đối đầu với Trung Quốc, và thấy không cần thiết phải thúc ép Bắc Kinh thực thi phán quyết của tòa trọng tài đưa ra hồi tháng 7/2016, bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông./.

Tin mới nhất

Khám phá chuỗi “đảo ngọc” Cát Bà

Với tổng diện tích 336km2, Cát Bà hiện là quần đảo đá vôi lớn nhất Việt Nam với 388 hòn đảo lớn nhỏ, mật độ núi đá vôi dày đặc chia cắt mặt nước biển thành những áng, vịnh nhỏ, với nhiều bãi cát còn n

Ông Lý Hiển Long và ông Duterte bàn chuyện Biển Đông

Ngày 15/12, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tiếp đón Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang ở thăm.

Ông Obama tiết lộ chuyện Trung Quốc phản ứng mạnh hơn vấn đề Biển Đông

Ngày 16/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump hoàn toàn có thể xem xét lại chính sách "một Trung Quốc" đối với Đài Loan,