CHÍNH SÁCH BIỂN ĐẢO

Chú trọng thực hiện thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về y tế tại huyện đảo

TTXVN-VNA | 28-12-2016 | 15:58

 

 

  Chú trọng thực hiện thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về y tế tại huyện đảo

 

 Theo Tiến sỹ Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế, Trưởng ban Quân dân y thành phố Hải Phòng, trong những năm qua, công tác kết hợp quân dân y chăm sóc sức khỏe nhân dân và lực lượng vũ trang ở các huyện đảo thuộc địa bàn thành phố Hải Phòng luôn được quan tâm thực hiện tốt.

 

Trong công tác y tế dự phòng, Ban Quân dân y thành phố đã phối hợp với lực lượng quân y trên địa bàn nắm chắc tình hình dịch bệnh, xây dựng các phương án phòng chống kịp thời; định kỳ tẩm màn và phun thuốc diệt muỗi và côn trùng gây bệnh cho bộ đội; thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ em dưới 6 tuổi và phụ nữ mang thai đạt tỷ lệ trên 98%, không có tai biến trong quá trình tiêm và uổng vắc xin. Ban Quân dân y tăng cường phối hợp thực hiện phòng chống bão lụt và tìm kiếm cúa nạn, đã cấp cứu, điều trị kịp thời cho các bệnh nhân do hậu quả của cơn bão số 2 (năm 2011), cơn bão số 8 (năm 2012) và trận lũ lụt lịch sử năm 2015 tại xã Việt Hải, huyện Cát Hải.

 

 Bên cạnh đó, công tác khám chữa bệnh đã đảm bảo khám, chữa bệnh cho hầu hết các bệnh thông thường của nhân dân huyện đảo, ngư dân và khác tham quan, du lịch. Trung bình mỗi năm, các bệnh viện huyện đảo đã khám cho trên 33.000 lượt bệnh nhân, điều trị cho trên 3.500 lượt bệnh nhân nội trú; phẫu thuật trên 400 ca.

 

 Thực hiện Đề án 1816 về cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của Bộ Y tế, các bệnh viện tuyến thành phố đã cử các bác sỹ có trình đô chuyên môn cao hỗ trợ, tăng cường cho các bệnh viện huyện đảo 3 tháng/lần. Nhờ đó đến nay, các bệnh viện huyện dảo đã triển khai được một số kỹ thuật ngoại khoa, sản khoa, hồi sức cấp cứu tương đương bệnh viện hạng 2.

 

Năm 2013, Bệnh viện đa khoa Cát Bà được bổ sung tủ trữ máu 160 lít để nhận, bảo quản nguồn máu và triển khai ngân hàng máu sống trên đảo Cát Bà. Bệnh viện Đôn Lương Cát Hải kết hợp với Đồn Biên phòng 50 cấp cứu một số vụ tai nạn tàu thuyền trên biển.

 

Hiện nay, Trung tâm cấp cứu 115 đã phối hợp với các bệnh viện huyện đảo trong việc vận chuyển cấp cứu người bệnh; đồng thời thực hiện các phương án phối hợp với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Khu vực 1…/.

Nguyễn Bích Thủy