CHÍNH SÁCH BIỂN ĐẢO

Củng cố, tăng cường y tế cơ sở tại huyện đảo

TTXVN-VNA | 28-12-2016 | 15:55

Bệnh viện đa khoa Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) đảm nhận chức năng cấp cứu, khám chữa bệnh cho cán bộ, nhân dân, ngư dân, chiến sỹ, thanh niên xung phong, ngoài ra còn đảm bảo tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của ngư dân các tỉnh đánh bắt thủy hải sản trên ngư trường Vịnh Bắc bộ. Bệnh viện đang từng bước được nâng cấp theo mô hình bệnh viện đa khoa tuyến huyện. Bệnh viện đã được Bộ Y tế, UBND thành phố Hải Phòng, các đơn vị Trung ương đầu tư một số trang thiết bị y tế đảm bảo tốt hơn công tác cứu chữa cho quân và dân trên đảo…

 

 Bệnh xá Tiểu đoàn phòng thủ đảo Bạch Long Vỹ gồm 3 bác sỹ, 2 y sỹ và một dược sỹ trung học, 1 điều dưỡng kiêm hậu cần. Bệnh xá thường xuyên có lực lượng y bác sỹ của Bệnh viện Quân y 5 và Bệnh viện Hải quân 7 luân phiên tăng cường lực lượng bác sỹ và y sỹ.

 

 Bên cạnh đó, mạng lưới y tế huyện Cát Hải gồm Trung tâm Y tế Cát Hải, 2 bệnh viện đa khoa tuyến huyện là Cát Bà và Đôn Lương với 100 giường bệnh điều trị nội trú, một phòng y tế, một trung tâm dân số và 13 trạm y tế xã, thị trấn đã tham gia thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong vùng.


Trong thời gian tới, ngành y tế Hải Phòng tiếp tục củng cố và phát triển cơ sở y tế trên huyện đảo thông qua việc thành lập “Trung tâm Y tế Quân dân y huyện Bạch Long Vỹ”; chỉ đạo các bệnh viện tuyến thành phố tiếp tục thực hiện công tác chỉ đạo tuyến và Đề án 1816, hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật cho các bệnh viện huyện, đảo.

 

 Thành phố tập trung nâng cao năng lực Trung tâm cấp cứu 115 Hải Phòng phối hợp các Bệnh viện tuyến thành phố sẵn sàng chi viện cấp cứu cho các huyện đảo trong tình huống khẩn cấp và phối hợp với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải Khu vực 1 trong cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân nặng tại các huyện đảo.

 

 Hải Phòng là thành phố công nghiệp có cảng biển và sân bay, là cửa ngõ giao lưu với các địa phương trong nước và các nước trên thế giới. Hải Phòng có 15 quận, huyện, trong đó có hai huyện đảo là Cát Hải và Bạch Long Vỹ.

 

Huyện đảo Bạch Long Vỹ nằm ở trung tâm Vịnh Bắc Bộ. Từ thành phố Hải Phòng đi Bạch Long Vỹ bằng đường biển phải mất trung bình từ 8-10 giờ với điều kiện thời tiết thuận lợi. Một tháng trung bình có khoảng 2- 3 chuyến tàu ra đảo. Dân số trên đảo biến động từ 2.000 - 3.000 người bao gồm cả ngư dân thường trú và ngư dân tạm trú. Ngoài ra, thường xuyên có hàng nghìn tàu cá với 3000 - 5000 ngư dân của các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định đến Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định... tham gia khai thác thủy hải sản trên ngư trường quanh đảo nên nhu cầu chăm sóc y tế là rất lớn.

 

 Huyện đảo Cát Hải có hai đảo lớn là đảo Cát Bà cách đất liền Hải Phòng khoảng 40km, đảo Cát Hải cách đất liền Hải Phòng khoảng 10 km. Huyện đảo có 12 xã, thị trấn, trong đó có xã Việt Hải nằm trên một xã đảo độc lập nằm cách trung tâm hành chính của huyện khoảng 10 km đường biển. Phương tiện đi lại bằng tàu thủy nhỏ. Dân số toàn xã có 94 hộ với 290 nhân khẩu./.

 

 

Bích Thủy