QUAN ĐIỂM LẬP TRƯỜNG CÁC NƯỚC VỀ BIỂN ĐÔNG

Ông Obama tiết lộ chuyện Trung Quốc phản ứng mạnh hơn vấn đề Biển Đông

TTXVN-VNA | 16-12-2016 | 21:30

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP

Tại một cuộc họp báo ngày 16/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ông đã khuyên người kế nhiệm Donald Trump cần thực hiện chính sách ngoại giao một cách có hệ thống, thận trọng và có chủ tâm, đồng thời đề cập tới tình huống có thể dẫn tới phản ứng nghiêm trọng từ phía Trung Quốc.

 

Ngày 16/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump hoàn toàn có thể xem xét lại chính sách "một Trung Quốc" đối với Đài Loan, song cảnh báo một sự thay đổi có thể dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng trong quan hệ của Washington với Bắc Kinh.

 

 

 

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Obama nêu rõ: "Đối với Trung Quốc, vấn đề Đài Loan quan trọng ngang bất cứ điều gì... Khái niệm 'một Trung Quốc' là trọng tâm trong ý niệm của họ về đất nước và nếu bạn muốn làm lung lay ý niệm này, bạn cần phải xem xét kỹ những hậu quả". 

 

 

 

Ông Obama lưu ý rằng hiện trạng giữa hai bờ eo biển Đài Loan mặc dù không hoàn toàn thỏa mãn với bất cứ bên nào, nhưng đã duy trì hòa bình cho phép Đài Loan (Trung Quốc) trở thành một nền kinh tế thành công.

 

 

 

Tổng thống Barack Obama cũng cho biết ông đã khuyên người kế nhiệm Donald Trump cần thực hiện chính sách ngoại giao một cách có hệ thống, thận trọng và có chủ tâm. 

 

 

 

Đồng thời, ông Obama nói rằng Bắc Kinh sẽ không ứng phó với việc Mỹ thay đổi chính sách về Đài Loan một cách hời hợt, thậm chí sẽ phản ứng nghiêm trọng hơn so với cách phản ứng về vấn đề Biển Đông.

 

 

 

Cảnh báo của ông Obama được đưa ra sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn. 

 

 

 

Cuộc điện đàm này được cho là lần đầu tiên diễn ra giữa một Tổng thống đắc cử Mỹ và một nhà lãnh đạo của Đài Loan kể từ khi quan hệ ngoại giao giữa Đài Loan và Mỹ bị cắt từ năm 1979.

 

 

 

Theo tờ Financial Times số ra ngày 4/12, động thái này đã châm ngòi "bão lửa" trong mối quan hệ vốn nhạy cảm giữa Washington và Bắc Kinh.

 

 

 

Trên thực tế, ngày 16/12, truyền thông quốc tế cho hay Hải quân Trung Quốc đã bắt giữ một phương tiện ngầm không người lái thuộc tàu USNS Bowditch của Hải quân Mỹ trên hải phận quốc tế ở Biển Đông.

 

 

 

Báo Guardian ngày 17/12 dẫn lời bà Bonnie Glaser, Giám đốc Dự án Sức mạnh Trung Quốc, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho rằng người Trung Quốc khá lo lắng về khả năng ông Trump sẽ thay đổi chính sách đối với Trung Quốc sau khi nhậm chức vào ngày 20/1/2017 tới.

 

 

 

Theo bà Glaser, về mặt công khai, Trung Quốc khá kiềm chế và họ tin rằng cần phải gửi thông điệp trước lúc ông Trump tuyên thệ, để ông nhận được thông điệp về những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và những rủi ro thực sự sẽ phải đối mặt nếu thách thức lợi ích cốt lõi của Trung Quốc.

 

 

 

H.H