BIỂN ĐÔNG

Philippines tìm cách "chuyển hướng chiến lược" từ Mỹ sang Trung Quốc

TTXVN-VNA | 31-12-2016 | 21:12

        Hà Nội (TTXVN 31/12)--
        Theo hãng tin AFP,  ông Jose "Chito" Sta. Romana - người được chỉ định làm Đại sứ Philippines tại Bắc Kinh, cho hay Philippines đang rời xa đồng minh truyền thống Mỹ để hướng về Trung Quốc trong nỗ lực “bình thường hóa” các mối quan hệ sau tranh chấp lãnh thổ kéo dài.
        Manila là một trong những đồng minh trung thành nhất của Washington ở châu Á, nhưng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã dọa chấm dứt mối quan hệ đồng minh kéo dài nhiều thập kỷ này sau khi Mỹ chỉ trích chiến dịch chống ma túy của Philippines khiến hơn 5.000 người thiệt mạng kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 6/2016. Những chỉ trích mạnh mẽ của ông Duterte nhằm vào Mỹ được đưa ra trước khi ông thương lượng với Trung Quốc nhằm tìm cách giảm quan ngại của Bắc Kinh về các tuyên bố chủ quyền của Manila tại biển Đông.
        Phát biểu với AFP, ông Romana cho hay động thái trên thể hiện “sự chuyển hướng chiến lược" trong chính sách đối ngoại của Philippines. Ông nói: “Chúng tôi không từ bỏ liên minh của chúng tôi với Mỹ... Cơ bản là chúng tôi đang tìm cách bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc”.
        Theo ông Romana - từng là một nhà báo thường trú ở Bắc Kinh - Manila để ngỏ hợp tác với Trung Quốc nhằm tiếp cận các nguồn tài nguyên trong khu vực tranh chấp./.