QUAN ĐIỂM LẬP TRƯỜNG CÁC NƯỚC VỀ BIỂN ĐÔNG

Tình báo Mỹ đã rõ Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông để làm gì

TTXVN-VNA | 14-12-2016 | 21:04 |

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc xây dựng phi pháp kho chứa máy bay trên bãi đá Xubi, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS

Các vệ tinh và máy bay do thám của Cục Tình báo Không gian Địa lý Mỹ đã, đang theo dõi nhất cử nhất động của Bắc Kinh ở Biển Đông và phát hiện những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Biển Đông không phải phục vụ cho mục đích như nước này tuyên truyền.

 

Khi bồi đắp trái phép các bãi, đá xây dựng thành đảo nhân tạo ở Biển Đông, Trung Quốc nói sẽ dùng vào mục đích dân sự, có lợi cho phát triển ngành du lịch. Tuy nhiên, tình báo Mỹ lại cho rằng hành động của Trung Quốc chủ yếu xuất phát từ mục đích quân sự.

 

Dẫn phát biểu của ông Robert Cardillo tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ mới đây của Cục trưởng Cục Tình báo Không gian Địa lý (NGA) thuộc Lầu Năm góc, tờ Thời báo châu Á cho biết các vệ tinh và máy bay do thám nước này đang giám sát và ghi lại bằng hình ảnh nhất cử nhất động của Trung Quốc ở Biển Đông.

 

Ảnh minh họa: AP

 

 Theo ông Cardillo, Bắc Kinh nói họ phát triển các đảm nhân tạo nhằm phục vụ mục đích thương mại và du lịch, nhưng NGA phát hiện mục đích của Trung Quốc không đơn giản như vậy. Những hạ tầng và công trình quân sự (trên các hòn đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông) giúp Trung Quốc có thể đóng quân lâu dài.

 

Ông Cardillo nhấn mạnh: “Những công trình lấp biển của Trung Quốc chính là chuẩn bị cho hành động quân sự trong tương lai. Hiện nay, chúng tôi (NGA) có thể chỉ ra một cách chính xác và cụ thể rằng những công trình này có liên quan chặt chẽ tới kế hoạch và mục tiêu (quân sự) trong tương lai của Trung Quốc và phục vụ cho tới kế hoạch và mục tiêu đó”.

 

Tờ Thời báo châu Á cho biết thêm trong báo cáo lần đầu tiên về quân đội Trung Quốc đưa ra vào năm 2016 này, Lầu Năm góc đã công bố một lượng lớn ảnh của NGA cho thấy Trung Quốc đang xây dựng cơ sử quân sự ở Biển Đông và các khu vực khác. Những cơ sở quân sự này của Trung Quốc được Lầu Năm góc gọi là “cưỡng ép cường độ thấp”.

 

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhiều lần nhấn mạnh: “Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi việc làm của các bên khác trên quần đảo Trường Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị".

 

Đằng Giang

 

Tin mới nhất

Khám phá chuỗi “đảo ngọc” Cát Bà

Với tổng diện tích 336km2, Cát Bà hiện là quần đảo đá vôi lớn nhất Việt Nam với 388 hòn đảo lớn nhỏ, mật độ núi đá vôi dày đặc chia cắt mặt nước biển thành những áng, vịnh nhỏ, với nhiều bãi cát còn n

Ông Lý Hiển Long và ông Duterte bàn chuyện Biển Đông

Ngày 15/12, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tiếp đón Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang ở thăm.

Ông Obama tiết lộ chuyện Trung Quốc phản ứng mạnh hơn vấn đề Biển Đông

Ngày 16/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump hoàn toàn có thể xem xét lại chính sách "một Trung Quốc" đối với Đài Loan,