BIỂN ĐÔNG

Trung Quốc, Mỹ sẽ đối đầu lớn ở Biển Đông trong năm 2017?

TTXVN-VNA | 31-12-2016 | 18:45 |

           Hà Nội (TTXVN 31/12)--

          Tờ “The Christian Science Monitor” của Mỹ mới đây dự đoán, năm 2017, Trung Quốc và Mỹ "có thể xuất hiện đối đầu lớn", ngoài "tình hình xấu nhất là có thể xảy ra xung đột quân sự ở Biển Đông", hai cường quốc có thể rơi vào chiến tranh thương mại. Theo đó, Trung Quốc sẽ thông qua việc hủy bỏ đơn đặt hàng máy bay chở khách Boeing, chuyển sang mua hàng thay thế từ châu Âu để trả đũa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đánh thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc.

          Báo trên cũng cho rằng Trung Quốc sẽ dựa vào các phương thức như viện trợ kinh tế để lôi kéo các nước ASEAN, tiến thêm một bước nữa trong việc thực hiện tham vọng thâu tóm Biển Đông.

          Trong khi đó, trang mạng của tổ chức phân tích thông tình báo "Stratfor" của Mỹ nhận định trong năm 2017 Trung Quốc sẽ áp dụng "sách lược thận trọng và vững chắc hơn" tại Biển Đông, từ bỏ một phần sách lược bành trướng cấp tiến, để dành "một phần không gian hợp tác"./.

 

Tin mới nhất

Khám phá chuỗi “đảo ngọc” Cát Bà

Với tổng diện tích 336km2, Cát Bà hiện là quần đảo đá vôi lớn nhất Việt Nam với 388 hòn đảo lớn nhỏ, mật độ núi đá vôi dày đặc chia cắt mặt nước biển thành những áng, vịnh nhỏ, với nhiều bãi cát còn n

Ông Lý Hiển Long và ông Duterte bàn chuyện Biển Đông

Ngày 15/12, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tiếp đón Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang ở thăm.

Ông Obama tiết lộ chuyện Trung Quốc phản ứng mạnh hơn vấn đề Biển Đông

Ngày 16/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump hoàn toàn có thể xem xét lại chính sách "một Trung Quốc" đối với Đài Loan,