BIỂN ĐÔNG

Trung Quốc sẽ duy trì chiến lược ở Biển Đông trong 2017

TTXVN-VNA | 31-12-2016 | 16:14 |


 

          Hà Nội (TTXVN 31/12)—
          Mạng tin Stratfor của Mỹ mới đây nhận định sau khi đạt được nhiều mục tiêu ở Biển Đông trong năm 2016, Trung Quốc sẽ thay thế chiến lược bành trướng quyết liệt bằng chiến lược để ngỏ khoảng trống cho sự hợp tác, bên cạnh hành động cưỡng ép. Và Bắc Kinh sẽ cố gắng duy trì chiến lược này trong năm 2017.

            Theo các chuyên gia, vì mục tiêu đó, Trung Quốc sẽ ưu tiên giải quyết tranh chấp trên cơ sở song phương nghiêm ngặt và nước này có thể sẽ mở rộng những nhượng bộ sang các   lĩnh vực như phát triển năng lượng và có khả  năng sẽ ký Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) vốn hạn chế các hành động của Bắc Kinh.

          Thực tế cho thấy Bắc Kinh đang gia tăng nỗ lực hợp tác với các nước khác có tranh chấp ở Biển Đông thông qua những cử chỉ hòa giải trong các vấn đề kinh tế và hàng hải. Cùng với đó, Bắc Kinh tiếp tục gây sức ép với những ý kiến chỉ trích các tuyên bố chủ quyền của mình ở khu vực thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế hạn chế và các hành động mang tính đối đầu khác.

            Mặc dù chiến lược này đã phần nào làm dịu căng thẳng trên biển trong năm 2016, song nó có thể đem lại những kết quả trái chiều trong năm 2017. Thách thức đối với sự thành công của chiến lược này sẽ là mối quan hệ căng thẳng với Mỹ và sự tham gia vào các vấn đề an ninh biển ở khu vực của những nước như Indonesia, Singapore, Australia và Nhật Bản, vốn không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông./.


 

Tin mới nhất

Khám phá chuỗi “đảo ngọc” Cát Bà

Với tổng diện tích 336km2, Cát Bà hiện là quần đảo đá vôi lớn nhất Việt Nam với 388 hòn đảo lớn nhỏ, mật độ núi đá vôi dày đặc chia cắt mặt nước biển thành những áng, vịnh nhỏ, với nhiều bãi cát còn n

Ông Lý Hiển Long và ông Duterte bàn chuyện Biển Đông

Ngày 15/12, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tiếp đón Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang ở thăm.

Ông Obama tiết lộ chuyện Trung Quốc phản ứng mạnh hơn vấn đề Biển Đông

Ngày 16/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump hoàn toàn có thể xem xét lại chính sách "một Trung Quốc" đối với Đài Loan,