QUAN ĐIỂM LẬP TRƯỜNG CÁC NƯỚC VỀ BIỂN ĐÔNG

Việt Nam lên tiếng về hoạt động xây dựng của Đài Loan ở Biển Đông

TTXVN-VNA | 02-12-2016 | 20:52 |

Các cấu trúc kỳ lạ mới xuất hiện trên đảo Ba Bình. Ảnh: Google Earth

Khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của phía Đài Loan.

 

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, tại Hà Nội, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên về các vấn đề báo chí quan tâm.

 

Cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan (Trung Quốc) đang “âm thầm” xây dựng một số cơ sở trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm phục vụ mục đích quân sự, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin này.

 

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình chỉ rõ: “Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa. Vì vậy, việc phía Đài Loan chiếm đóng và tiến hành các hoạt động tại khu vực này là hoàn toàn phi pháp và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối”.

 

Trước đó, khi Google Earth cập nhập hình ảnh vệ tinh đảo Ba Bình (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện do Đài Loan kiểm soát phi pháp, gọi là đảo Thái Bình), người ta phát hiện ở bờ phía Tây Bắc của hòn đảo này có 4 cấu trúc bí ẩn, có hình ba chạc, trong đó có 2 cấu trúc kết nối với bờ, 2 cấu trúc còn lại dường như vẫn đang trong quá trình hoàn thành.

 

Quan chức Đài Loan sau đó chỉ rõ tất cả hạ tầng quân sự trên đảo Ba Bình và mục đích sử dụng chúng đều là bí mật, không bình luận gì thêm.

 

 

TTXVN/Tin Tức

Tin mới nhất

Khám phá chuỗi “đảo ngọc” Cát Bà

Với tổng diện tích 336km2, Cát Bà hiện là quần đảo đá vôi lớn nhất Việt Nam với 388 hòn đảo lớn nhỏ, mật độ núi đá vôi dày đặc chia cắt mặt nước biển thành những áng, vịnh nhỏ, với nhiều bãi cát còn n

Ông Lý Hiển Long và ông Duterte bàn chuyện Biển Đông

Ngày 15/12, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tiếp đón Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang ở thăm.

Ông Obama tiết lộ chuyện Trung Quốc phản ứng mạnh hơn vấn đề Biển Đông

Ngày 16/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump hoàn toàn có thể xem xét lại chính sách "một Trung Quốc" đối với Đài Loan,